Đầu tư bất động sản : Những sai lầm ai cũng mắc phải

Những sai lầm trong bước đầu nhận thức thị trường là nhân tố chính dẫn đến sự thành bại của một quyết định đầu tư. Đặc biệt trong sân chơi đầu tư bất động sản thì đây lại là vấn đề mà bất cứ nhà đầu tư nào khi chập chững bước chân vào cũng đều mắc phải.

Chia sẻ thực tế ngay sau đây, sẽ giúp bạn đọc có thể nhìn thấy được một vài sai lầm phổ biến, từ đó rút kinh nghiệm cho chính quyết định đầu tư của mình.

Giá cả không phải vấn đề then chốt

1. Đầu tư bất động sản không chỉ nhìn vào giá

Thông thường trước khi quyết định rót tiền vào loại hình bất động sản nào đều phải cân nhắc đến giá trị của sản phẩm đó, cũng như khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, chỉ nhìn vào giá thôi vẫn chưa đủ, các nhà đầu tư cũng cần tham chiếu trên tổng thể các yêu tố như: Vị trí dự án, cơ sở hạ tầng giao thông, chuỗi tiện ích xung quanh, quy hoạch đô thị và quy hoạch dự án.

Thực tế cho thấy, nếu các dự án có mức giá tương đối cao nhưng nằm ở vị trí đắc địa, quy hoạch tiềm năng, hạ tầng giao thông trong tương lai được chú trọng phát triển thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc xuống tiền, thay vì chỉ tập trung vào các dự án bất động sản phù hợp với túi tiền nhưng không nằm ở vị trí đẹp.

2. Sai lầm khi định giá sản phẩm không đúng

Định giá sản phẩm bất động sản quá cao hay quá thấp so với thị trường ít nhiều cũng thể hiện độ chuyên nghiệp của chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư uy tín và thông minh sẽ biết cách định giá sản phẩm bất sao cho phù hợp nhất với nhu cầu người dùng và xu thế của thị trường chung.

Một căn hộ nếu được định giá tốt như thế sẽ tạo ra sức hút lớn đối với nhà đầu tư. Còn căn hộ định giá không tốt, thì dù là quá thấp hay quá cao cũng sẽ khiến nhà đầu tư nảy sinh nghi ngờ. Từ đó, quyết định rót tiền vào dự án sẽ gặp nhiều khó khăn.

Như vậy, nhà đầu tư cần định giá đón được xu hướng phát triển của thị trường hoặc nằm trong biểu đồ chung của các sản phẩm cùng loại hoặc cùng địa điểm thay vì định giá trên trời hoặc quá thấp.

Phụ thuộc vào thị trường

Phụ thuộc một cách thụ động vào dòng chảy của thị trường cũng là sai lầm lớn mà các nhà đầu tư mới thường mắc phải. Để đầu tư thành công, các nhà đầu tư được tư vấn không nên chạy theo thị trường mà cần định giá đón đầu thị trường.

Khi nhận biết được giá thị trường đang có xu hướng tăng lên, người bán có thể định giá cao hơn và kỳ vọng giá thị trường sẽ “theo kịp”, đem lại cho họ số tiền như mong muốn – với điều kiện thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Khi giá thị trường có chiều hướng giảm sút, những người bán thường mắc sai lầm là định giá quá cao, hy vọng thu hút những chào mua mong muốn – và nghĩ họ sẽ giảm giá sau trong kế hoạch không bán được căn hộ.

Thực tế đã chứng minh những người như vậy không có khả năng giảm giá kịp thời so với thị trường. Do vậy người bán cần định hướng đúng giá trị căn hộ để bán được thay vì là “gió chiều nào xoay chiều đấy theo thị trường”.

đầu tư bất động sản

Nhận định sai thị trường bất động sản tiềm năng

Rất ít nhà đầu tư nhìn thấy rằng một thị trường bất động sản tiềm năng hay không phụ thuộc vào các yếu tố sau: Chủ đầu tư uy tín, vị trí dự án đắc địa, môi trường sống xung quanh chất lượng, hệ thống tiện ích nội khu vượt trội, hỗ trợ vay vốn ngân hàng, hạ tầng hoàn thiện, so sánh giá với các dự án lân cận, hồ sơ pháp lí đầy đủ. Nên thường dẫn đến đầu tư sai thị trường.

Không thể nhìn vào chỉ một vài yếu tố là có thể quyết định đầu tư ngay. Vội vàng quyết định sẽ phải lãnh hậu quả đó là điều đương nhiên. Bởi vậy, để tránh được những rủi ro không đáng, các nhà đầu tư cần đánh giá đúng được thị trường bất động sản tiềm năng.

Bên cạnh đó, cũng cần đánh giá tới mong muốn của bản thân với nguồn đầu tư có phù hợp hay không? Nếu thị trường đất nền có dấu hiệu chững lại, việc tung sản phẩm đất nền với giá cao sẽ không mang về lợi nhuận cao.

Còn nếu thị trường căn hộ có nguồn cung thấp, các nhà đầu tư nên có sự xem xét kỹ lưỡng, thay vì cố gắng bán ra thì nên mua vào tích trữ và chờ đến khi nhu cầu tăng trở lại.

Lời khuyên từ chuyên gia bất động sản

So với những kênh đầu tư khác thì đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hoạt động dễ dàng. Là sân chơi nhiều tiềm năng nhưng đồng thời cũng ẩn chứa đầy những rủi ro, thách thức. Bởi vậy, lĩnh vực này đòi hỏi người trong cuộc phải có óc phán đoán, nhãn quang nhạy bén đối với thị trường luôn biến động và rất nhiều những kỹ năng khác nữa.

Theo các chuyên gia phân tích, hầu hết những sai lầm trong đầu tư đến 80% xuất phát từ chính nhận định sai lầm về thị trường của nhà đầu tư. Bởi vậy, đối với những người mới chập chững bước những bước đi đầu tiên cần thực sự cẩn trọng để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nhà đầu tư không nên “đơn thương độc mã” chinh chiến mà cần tìm cho mình một người bạn đồng hành thiện chí chính là đơn tư vấn bất động sản uy tín, có thực lực và tận tâm để có thể trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ bạn trong suốt quá trình đầu tư.

Những thông tin vừa chia sẻ ở trên hi vọng có thể giúp quý bạn đọc nhìn thấy được những hạn chế dẫn đến quyết định đầu tư sai lầm mà ai cũng có thể mắc phải. Từ đó rút kinh nghiệm cho những quyết định của bản thân và tránh được tối đa những rủi ro đến từ đầu tư bất động sản. Bởi trong sân chơi lớn đầy thách thức không có chỗ cho sự “sẩy chân”.

0 phản hồi

Để lại một phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *